Nenkin là gì? Người lao động làm việc tại nước ngoài khi về nước cần biết những gì?

1.Nenkin là gì?

Nenkin 年金 là chế độ lương hưu của Nhật Bản, là một loại bảo hiểm bắt buộc phải tham gia với tất cả đối tượng đang lưu trú ở Nhật trong độ tuổi 20 đến 60 (bao gồm cả người nước ngoài).

Khi tham gia và đóng đầy đủ theo số năm quy định, khi về già (sau 65 tuổi), người tham gia sẽ được hưởng trợ cấp lương hưu hàng tháng.

Một số trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước 65 tuổi sẽ nhận được hỗ trợ.

Có 3 loại nenkin dành cho các đối tượng khác nhau, trong đó thực tập sinh và kỹ sư sẽ thuộc vào nhóm đóng bảo hiểm hưu trí phúc lợi (kousei nenkin-厚生年金).

2. Điều kiện lấy lại nenkin

Về cơ bản, người muốn làm thủ tục lấy lại tiền nenkin phải đảm bảo thỏa mãn 5 điều kiện sau:

  • Không có quốc tịch Nhật Bản
  • Thời gian đóng nenkin trên 6 tháng
  • Hiện đang không sống tại Nhật Bản
  • Tính từ ngày về nước chưa quá 24 tháng
  • Chưa từng nhận tiền nenkin (bao gồm cả hỗ trợ thương tật)

Thủ tục lấy lại nenkin bắt buộc phải làm 2 lần, trong đó lần đầu tiên lấy lại được 80% tổng số tiền và lần thứ 2 lấy được 20% số tiền còn lại.

3. Thủ tục lấy lại tiền nenkin lần 1

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục lấy lại nenkin như sau:

  • Bản sao hộ chiếu gồm 3 trang: thông tin cá nhân, tư cách lưu trú và con dấu ngày cuối cùng rời khỏi nước Nhật.
  • Giấy chứa thông tin tài khoản ngân hàng nhận tiền (kèm theo con dấu chứng nhận từ ngân hàng)
  • Sổ tay nenkin 年金手帳
  • Đơn xin hoàn trả tiền nenkin 脱退一時金請求書

Sau khi hoàn tất thủ tục lấy lại nenkin và gửi đi. Nếu không có sai sót gì thì 3-4 tháng sau là tiền sẽ tự động chuyển về tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp hồ sơ lấy lại nenkin bị sai hoặc thiếu thông tin sẽ bị gửi trả lại người làm thủ tục.

4. Thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2

  Khác với cách lấy tiền Nenkin lần 1, tiền Nenkin lần 2 chỉ được nhận bằng tài khoản ngân hàng trong đất nước Nhật Bản. Điều này bất khả thi đối với những thực tập sinh đã về Việt Nam. Vậy làm thế nào để lấy được tiền Nenkin lần 2?

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục lấy tiền Nenkin lần 2

Tiền Nenkin lần 2, bạn sẽ không thể tự làm hồ sơ để lấy lại được như lần 1. Bởi theo quy định để lấy tiền Nenkin lần 2, người làm hồ sơ thủ tục phải đang sinh sống ở đất nước Nhật Bản. Trong khi, những bạn thực tập sinh sau khi hết hạn hợp đồng đều đã về Việt Nam.

Do vậy, để có thể lấy tiền Nenkin lần 2, trước khi về Việt Nam, bạn có thể đăng ký trước với sở thuế tại nơi bạn sinh sống trước khi rời Nhật Bản một người đại diện quản lý thuế. Người này sẽ đại diện thay cho bạn lên sở thuế khai báo xin lại tiền thuế Nenkin lần 2.

Tiền Nenkin lần 2 sẽ được gửi vào tài khoản của người đại diện. Sau đó, người này sẽ gửi tiền Nenkin vào tài khoản của bạn ở nước ngoài. Số tiền Nenkin lần 2 bạn được hưởng là 20,42% số tiền còn lại.

Người đại diện quản lý thuế có thể là cá nhân, người Nhật hay người nước ngoài, pháp nhân đang cư trú hợp pháp tại quốc gia Nhật Bản.

Vậy người lao động có thể bị lừa mất tiền khi bên dịch vụ nhận tiền lần 2 và không hoàn trả về người lao động theo thoải thuận. Bởi lẽ đó lựa chọn 1 công ty có dịch vụ uy tín, minh bạch, rõ ràng là điều cần thiết mà người lao động nên tìm hiểu thật kỹ và đưa ra quyết định chọn sử dụng dịch vụ hay không.

Chat Facebook Zalo: 0905.668.357 Hotline: 0905.668.357